13-07-2012

Cấu tạo sàn chống thấm (sàn vệ sinh)- Và Sê nô

1.Sàn chống thấm!


Đặc điểm và phân loại


Sàn ở khu vực thường xuyên ẩm ướt vì tiếp xúc với nước hoặc các chất lỏng có khả năng xâm thực, tác hại đến vật liệu, đường ống, kết cấu chịu lực sàn… như khu vệ sinh, bếp, phòng thí nghiệm … do đó cần phải được cấu tạo chống thấm.


Sàn chống thấm phải đảm bảo không thấm nước lên tường, xuống tầng dưới và sang các phòng xung quanh, không tràn nước ra bên ngoài và thoát nước tốt.


Theo biện pháp thi công thì có thể chia sàn chống thấm thành hai loại: sàn chống thấm toàn khối (đổ tại chỗ) và sàn chống thấm lắp ghép. Sàn chống thấm đổ tại chỗ có khả năng chống thấm cao và ổn định nên được sử dụng rộng rãi, còn sàn chống thấm lắp ghép có độ chống thấm không cao và kém ổn định nên ít được sử dụng.

Cấu tạo sàn chống thấm


Sàn chống thấm toàn khối


Bao gồm các lớp cấu tạo: lớp mặt sàn, lớp tạo dốc, lớp kết cấu chịu lực và lớp trần sàn.


Lớp mặt sàn có tác dụng làm sạch, đẹp và bảo vệ cho lớp tạo dốc, thường được làm bằng các loại gạch chống trơn, vì mặt sàn thường xuyên có nước.


Lớp tạo dốc có tác dụng giúp mặt sàn không bị đọng nước, luôn khô ráo. Thường được làm bằng bêtông than xỉ, bêtông gạch vỡ hay cát, có độ dốc 1-2% về phía phễu thu nước.


Lớp kết cấu chịu lực được làm bằng bêtông cốt thép đổ tại chỗ mác 200, dầy 80-100.


Lớp trần sàn có tác dụng làm sạch, đẹp và bảo vệ cho lớp kết cấu chịu lực. Thường được trát bằng vữa ximăng mác 75 dày 10. Với trường hợp yêu cầu làm trần phẳng và che các đường ống kỹ thuật thì có thể làm trần giả bằng nhựa hay các loại vật liệu khác ...


Để tránh nước thấm lên tường và sang các phòng xung quanh, có thể đổ gờ chống thấm bằng bêtông cốt thép liền với lớp kết cấu chịu lực, dầy 40, cao 200. Để tránh nước thấm xuống tầng dưới có thể ngâm nước ximăng cho lớp kết cấu chịu lực với tỷ lệ ngâm 5kg ximăng / 1m3 nước, ngâm cho tới khi nào nước không ngấm qua sàn xuống tầng dưới được thì thôi (thường khoảng một tuần). Hoặc chống thấm bằng các loại keo, sơn chống thấm… Đối với nhà có dầm khung, thường hạ sàn vệ sinh thay cho gờ bêtông chống thấm .


Tại các vị trí có đường ống xuyên qua sàn, cấu tạo chống thấm bằng cách cấu tạo gờ chống thấm giống như gờ chống thấm ở tường, sau đó chèn khe hở bằng matít hay nhựa đường dẻo.

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha


Sàn chống thấm thường thấp hơn so với sàn nhà từ 50-70, để tránh tình trạng nước bên trong tràn ra ngoài. Bố trí dầm trong khu vệ sinh phải chú ý kết hợp với tường ngăn. Để tường của phòng xí, tắm dễ cọ rửa thì phần tường xung quanh phải trát vữa chống thấm mác 50-75, sau đó đánh màu bằng ximăng nguyên chất hoặc ốp gạch men kính cao từ 1200-2000.


Sàn chống thấm lắp ghép


Có cấu tạo và yêu cầu cơ bản giống như sàn chống thấm đổ tại chỗ, nhưng lớp kết cấu chịu lực thường dùng tấm đan bêtông cốt thép hoặc panen chữ U, không nên dùng panen hộp vì thi công phức tạp và không kinh tế. Lúc này phải cấu tạo thêm một lớp bêtông cốt thép chống thấm mác 200, dầy 40, ở trên lớp kết cấu chịu lực.


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha
Các thiết bị trong khu vệ sinh


Phòng xí


Có thể dùng xí xổm hoặc xí bệt, bệ xí bằng sứ tráng men hoặc granitô.


Kích thước tối thiểu của một phòng xí (xí xổm): chiều rộng của phòng xí phải ≥ 800; chiều dài của phòng xí ≥ 1200 thì cửa mở ra ngoài; chiều dài của phòng xí ≥ 1500 thì cửa có thể mở vào trong.

Tiểu nam


Có thể cấu tạo tiểu nam thành máng, đặt ở vị trí mặt sàn hoặc cao hơn sàn một khoảng 500-600, rãnh thoát nước tiểu láng vữa ximăng mác 75, chỗ mỏng nhất dày 20, dốc về phía phễu thu nước bẩn, láng xong có thể đánh màu bằng ximăng nguyên chất hoặc ốp gạch men.


Tiểu nam có thể chia thành các ô nhỏ bằng các vách ngăn mỏng, thường được làm bằng gạch, bêtông cốt thép, tấm nhựa hoặc nhôm, khoảng cách giữa các vách phải ≥ 600 để đảm bảo yêu cầu sử dụng.


Ngoài ra còn có loại tiểu treo chế tạo sẵn, lắp sát mặt tường, đặt ở vị trí mặt sàn hoặc cao hơn mặt sàn 500-600 và có đường ống dẫn nước tiểu về phía ống thoát.


Tiểu nữ


Tương tự tiểu nam, tiểu nữ có thể cấu tạo tiểu nữ thành máng, đặt ở vị trí mặt sàn hoặc chia thành các ô nhỏ bằng các vách ngăn mỏng, nhưng khoảng cách giữa các vách phải ≥ 740 để đảm bảo yêu cầu sử dụng.


Ngoài ra còn có loại tiểu chế tạo sẵn, cấu tạo giống như xí bệt.

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

Chậu rửa


Có thể cấu tạo chậu rửa bằng bêtông cốt thép lắp ghép hoặc đổ tại chỗ, đặt ở cao hơn sàn một khoảng 700-900, bề mặt chậu rửa được láng vữa ximăng mác 75, chỗ mỏng nhất dày 20, dốc về phía phễu thu nước bẩn, láng xong có thể đánh màu bằng ximăng nguyên chất hoặc ốp gạch men.

Ngoài ra còn có loại chậu sứ, chế tạo sẵn, lắp sát mặt tường, đặt ở vị trí cao hơn mặt sàn 700-900 và có đường ống dẫn nước bẩn về phía ống thoát. Loại này thường được sử dụng, vì sạch, đẹp, và thi công đơn giản.


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

Bồn tắm, gương, vòi, máy sấy tay… những thiết bị này được các nhà sản xuất chế tạo sẵn.2.Sê nô:

Cấu tạo Sênô nhà

Sua nha | sua chua nha | cam nang sua nha | dich vu sua nha | chong tham | chong dot | son nha | cai tao nha |

Kích thước của sênô phụ thuộc vào khẩu độ mái và lượng mưa. Tiết diện thường là hình chữ U. Theo kinh nghiệm với khẩu độ mái nhỏ hơn 6m dùng sênô rộng hơn 250; với khẩu độ mái từ 6-15m dùng sênô rộng hơn 300; với khẩu độ mái lớn hơn 15m dùng máng nước, sênô rộng hơn 450. Sênô cần phải đặt dốc đều về miệng thu nước của ống thoát nước, độ dốc thông thường từ 0,1-0,2%.


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

Sênô được làm bằng bêtông cốt thép, có thể cấu tạo liền với dầm hoặc giằng, cần chú ý chống lật cho sênô. Khi đổ bêtông sênô xong cần phải ngâm nước ximăng chông thấm.

Sênô có thể bố trí ở trong hoặc ngoài mặt bằng công trình.

Sênô ngoài (hình 7.49): được đúc liền với giằng tường hoặc dầm. Sau khi đổ bêtông hoặc gác panen mái, có thể cấu tạo liền với bêtông chông thấm. Sênô bằng bêtông cốt thép có chiều dầy bản không nhỏ hơn 40, thành bên ngoài của sênô thấp hơn phía trong từ 20-30 để chông tràn vào trong, trường hợp thành bên ngoài của sênô cao hơn bên trong quá 30 thì cần phải cấu tạo ống chông tràn.

Sê nô trong (hình 7.50): khi yêu cầu mặt nhà phẳng thì cần phải bố trí sênô phía trong tường vượt mái, thường là tấm panen chữ U đặt ngửa, sau đó đổ lớp bêtông chông thấm lên trên liền với lớp bêtông chông thấm của mái hoặc có thể cấu tạo bằng bêtông cốt thép toàn khối.

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

Các vị trí đặc biệt trên mái bằng (hình 7.51 - 7.55)

Vị trí khe lún

Khe lún tách công trình từ móng đến mái, đối với mái bằng, lớp bêtông chông thấm phải được đổ thẳng gờ suốt dọc khe lún dày 40, cao 100, rồi xây bờ gạch hai phía khe lún, trên bờ gạch đậy mũ khe lún bằng tôn hoặc tấm đan bêtông cốt thép.

Trong trường hợp nhà hai bên khe lún cao thấp khác nhau thì lớp bêtông chông thấm của mái phía thấp cũng phải làm gờ cao lên 100, phía trên được cấu tạo tôn che suốt dọc gờ.

Vị trí khe co dãn (khe nhiệt độ)

Các khe co dãn của mái nhà được bố trí thích ứng với việc cấu tạo các khe khe co dãn của toàn bộ công trình. Với các bộ phận nhỏ, dài và mỏng thuộc mái nhà như mái đua, mái hắt, mái hiên, sênô... cần bố trí khe co dãn với khoảng cách từ 8-12m.

Ngoài việc đảm bảo dãn nở tự do, khe co dãn cần phải được chông thấm, chống dột đúng qui cách.

Mái thấp và tường vượt

Trong trường hợp nhà có một bên mái thấp và một bên có tường vượt cao hơn thì lớp bêtông chông thấm của mái phía thấp phải làm gờ cao lên 100, phía trên được cấu tạo tôn che suốt dọc gờ.


xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

xay nha, mau nha dep, biet thu dep, sua nha

Nhà đẹpKT (Tổng hợp) http://www.nhadepkientruc.com

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More